Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507

logo
  • 02437951919contact@cico507.com.vn
  • Địa chỉ A28/D11 Khu ĐTM Cầu Giấy - P. Dịch Vọng Hậu - Q. Cầu Giấy - TP. Hà Nội
  • Thứ 2 - Thứ 6: 8.00 - 17.00Nghỉ Thứ Bảy - Chủ Nhật

Công đoàn Công ty 507: Điểm tựa của người lao động

Vượt qua nhiều khó khăn, Công đoàn Công ty TNHHMTV XDCT 507 (Cienco 5) đã hoàn thành nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Nhiệm kỳ qua, với sự đóng góp của tổ chức Công đoàn Công ty 507 đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, phát triển ổn định, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Công ty đã thực hiện việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, nguồn nhân lực đã giảm theo xu hướng tinh gọn. Đến nay toàn Công ty có 379 người, trong đó có 101 lao động nữ chiếm tỷ lệ 27%. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng đa số cán bộ, đoàn viên CNVC-LĐ đều có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng, chủ động học tập, nâng cao trình độ tay nghề, tiếp thu công nghệ mới, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.Ông Vũ Hồng Thắng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHHMTV XDCT 507 cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Công ty 507 lần thứ V (nhiệm kỳ 2010-2012), trong bối cảnh có nhiều khó khăn. Đặc biệt là nửa cuối nhiệm kỳ do tác động của khủng hoảng kinh tế, khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, nhiều công trình dự án bị đình hoãn, giãn tiến độ… đã tác động không tốt đến kết quả SXKD, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động. Nhưng với sự cố gắng, "vào cuộc tích cực" từ Công đoàn Công ty đến các đơn vị, mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ V đã thành hiện thực.

Vượt lên những khó khăn thách thức, đội ngũ CBCNVC-LĐ, ĐVCĐ luôn kiên định lập trường, ủng hộ đường lối đổi mới của Đảng, đoàn kết, thống nhất trong tư tưởng và hành động, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng và chuyên môn, hăng hái thi đua lao động công tác, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội, xây dựng Công ty ngày càng phát triển và vững mạnh toàn diện

Từ Công đoàn Công ty đến các công đoàn bộ phận chủ động tham gia quản lý và tổ chức các hoạt động SXKD hiệu quả; thực hiện tốt việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC-LĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong Công ty. Công đoàn xác định công tác tham gia sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Công đoàn trong quá trình tham gia quản lý doanh nghiệp.

Trong nhiệm kỳ qua Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện giải thể, sáp nhập 4 đơn vị sản xuất kinh doanh kém hiệu quả là: Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Xí nghiệp 767, Xí nghiệp 719 và Trung tâm 705. Hiện nay đang tiến hành các bước chuẩn bị để thực hiện công tác cổ phần hóa Công ty vào cuối năm 2012. Công đoàn cũng thường xuyên theo dõi việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng, các loại bảo hiểm,.. đối với người LĐ, đồng thời có kiến nghị, phối hợp, thuyết phục lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện.

Do vậy, trong toàn Công ty đã đảm bảo được lương, bảo hiểm và các quyền lợi của người LĐ trong Công ty; Người lao động vào làm việc tại Công ty được ký HĐLĐ đúng quy định; hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên được Công ty mua BHYT, BHXH, BHTT, BHTN. Việc nâng bậc lương theo niên hạn ở nhiều đơn vị thực hiện tốt; thu nhập bình quân của người lao động tăng đều qua các năm, năm 2010 là 4,1 trđ/ng/tháng, năm 2011 là 4,9 trđ/ng/tháng, tăng 120% vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Năm 2012 mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cố gắng phấn đấu giữ mức thu nhập bình quân bằng so với năm 2011.

BCH Công đoàn, Giám đốc Công ty và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc xác định công tác an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác đảm bảo an toàn trong thi công. Do vậy, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các đơn vị trang cấp đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cho người lao động theo quy định; định kỳ Công ty tổ chức các đoàn kiểm tra (Có sự tham giam của đại diện Công đoàn) đến các đơn vị, công trường nhằm đảm bảo thực hiện tốt Nghị quyết 10 của Công đoàn GTVT Việt Nam về việc “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động và xây dựng tác phong lao động công nghiệp trong các doanh nghiệp ngành GTVT đến năm 2015” cũng như các quy định của Công ty về Bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động.

Hằng năm Công đoàn luôn chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị người lao động; tham gia giải quyết khi có tranh chấp lao động xảy ra tại một số đơn vị góp phần làm ổn định tình hình SXKD, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp. Tích cực đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ vững mạnh. Từ Công đoàn Công ty cho đến các công đoàn bộ phận đã tập trung nghiên cứu đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVC-LĐ, hình thức thực hiện phù hợp với điều kiện làm việc của người lao động.

Phát huy truyền thống của Tổng Công ty XDCTGT 5 qua hơn 45 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Công ty 507 đã phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động phong trào thi đua với mục tiêu: “Kỷ cương - Chất lượng - Hợp tác - An toàn và Hiệu quả”. Theo đó, phong trào thi đua đẩy nhanh được tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn trên các công trường đã được đặc biệt quan tâm tổ chức và có hiệu quả rõ rệt, tiêu biểu như phong trào thi đua tại: Dự án cải tạo và nâng cấp đường tỉnh 340, Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18, Dự án Cao Xanh Hà Khánh A, B, C, D, Dự án khu đô thị Cienco5 Mê Linh mở rộng. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều CBCNV-LĐ đã tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Công ty, nhiều tập thể, cá nhân đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam,… tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu thi đua cao quý.

4-JPG-07012013092520-U7.JPG

Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn ký quy chế phối hợp

Trong phong trào thi đua sáng tạo, với sáng kiến “Thay đổi thiết kế kết cấu nền hè để giảm chi phí cho nhà đầu tư” đối với dự án 24m nối giữa Khu đô thị Hà Phong với Khu đô thị Cienco5 – Mê Linh của đ/c Thân Hoàng – Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty được đánh giá cao. Phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ trong CNVC-LĐ được lãnh đạo nhiều đơn vị quan tâm và tạo điều kiện cho người LĐ tham gia các khóa học. Trình độ của cán bộ, chuyên viên về chuyên môn, khoa học kỹ thuật, khoa học quản lý được nâng lên rõ rệt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nhiều đoàn viên, công nhân lao động có thành tích xuất sắc được Công đoàn GTVT Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty tôn vinh tại các Hội nghị tuyên dương CNLĐ xuất sắc tiêu biểu.

Công đoàn Công ty 507 đã liên tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Công ty vững mạnh.  Công đoàn Công ty có 04 công đoàn bộ phận, với 318 đoàn viên. Về công tác cán bộ, hàng năm Công đoàn Công ty đã tham gia và cử cán bộ tại các công đoàn bộ phận tham gia các lớp tập huấn do Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty tổ chức tại Hải phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ, đội ngũ cán bộ Công đoàn từng bước trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được triển khai đến từng CĐBP với mục tiêu là xây dựng giai cấp công nhân phát triển toàn diện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức công dân, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, trí thức hóa và trẻ hóa đội ngũ. Trong những năm qua, chất lượng tay nghề, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ của công nhân đã được nâng lên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong công nhân lao động được các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm, theo dõi. Tổ chức cho công nhân học tập các chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa trong công nhân lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

3-JPG-07012013091334-U7.JPG

Ban chấp hành Công đoàn Công ty 507 nhiệm kỳ 2012-2015

Thành công của Công đoàn Công ty 507 có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau: Cán bộ công đoàn cần nắm vững quan điểm, đường lối, Nghị quyết của Đảng, mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Nghị quyết của công đoàn cấp trên. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn đồng cấp, bám sát nhiệm vụ kế hoạch công tác để phối hợp tổ chức thực hiện, trong đó nhiệm vụ SXKD là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp cán bộ, đoàn viên người lao động để tạo nên sức mạnh tổng hợp, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn tại đơn vị; Thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức công đoàn các cấp. Tập trung xây dựng cơ sở công đoàn vững mạnh;  Đổi mới phương pháp vận động và tổ chức các phong trào do công đoàn phát động, xây dựng và thực hiện tốt các quy chế của BCH, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, chủ động nắm vững tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, trực tiếp giải quyết hoặc tham gia giải quyết kịp thời các kiến nghị của đoàn viên và người lao động.

2-JPG-07012013091331-U7.JPG

Hằng năm Công đoàn Công ty 507 đều tổ chức tu sửa, viếng nghĩa trang do Cienco 5 quản lý

Trong những năm tới, nền kinh tế nước ta hội nhập sâu rộng hơn và chịu nhiều tác động của nền kinh tế thế giới đang hồi phục chậm sau khủng hoảng, sẽ có nhiều cơ hội, thách thức đan xen lẫn nhau. Thời cơ mới đó là thực hiện chiến lược phát triển ngành phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, nhà nước sẽ đầu tư nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng; sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động và đoàn viên công đoàn sẽ tạo thêm nguồn lực mới, góp phần nâng cao chất lượng phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn. Đồng thời đặt ra cho tổ chức Công đoàn và hoạt động công đoàn những thách thức mới, đó là: Cổ phần hóa doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc và bức thiết. Theo lộ trình, cuối năm 2012 Công ty sẽ tiến hành cổ phần hóa, sẽ có lực lượng lao động dôi dư, hoạt động SXKD cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đơn vị còn hạn chế về vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ thiết bị thi công, đặc biệt là thi công cầu, đường, công nhân bậc cao, thợ lành nghề còn quá ít; nguy cơ thiếu việc làm, dịch chuyển lao động tiếp tục diễn ra. Đó là những khó khăn đòi hỏi công đoàn các cấp phải có giải pháp để vượt qua, thực hiện vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình.

1-JPG-07012013091328-U7.JPG

Công đoàn tổ chức cho CBCNV đi tham quan tại Campuchia

Từ tình hình thực tiễn, Công đoàn Công ty 507 đã đề ra nhiệm vụ nhiệm kỳ 2012-2015 với mục tiêu: “Vì việc làm, đời sống, dân chủ và đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC – LĐ, xây dựng đội ngũ CNVC – LĐ trưởng thành về mọi mặt, tổ chức công đoàn nói riêng, Công ty 507 nói chung phát triển vững mạnh toàn diện; tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh”. Trong đó phấn đấu đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động tăng bình quân ít nhất 10%/năm; Có ít nhất 75% công đoàn bộ phận đạt tiêu chuẩn vững mạnh; 100% cán bộ công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận được tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn; Phấn đấu trong nhiệm kỳ các sáng kiến hoặc cải tiến tăng 10% so với nhiệm kỳ qua; Lựa chọn, giới thiệu 12 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Trong đó, tiếp tục tham gia có hiệu quả vào quá trình đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp, góp phần hoàn thành công tác cổ phần hóa các đơn vị còn lại và tái cấu trúc Công ty theo kế hoạch đề ra; tham gia giải quyết việc làm, đời sống và các chế độ chính sách khác cho người lao động; Chủ động tham gia giải quyết tranh chấp lao động ngay tại cơ sở, giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, giám sát thực hiện HĐLĐ, TƯLĐTT, tổ chức tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở; Đẩy mạnh các hoạt động tương thân tương ái trong CNVC-LĐ, tăng cường xây dựng quản lý và sử dụng hiệu quả các quỹ xã hội để giúp công nhân lao động trong đơn vị khắc phục khó khăn trong cuộc sống.

Nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo, xây dựng giai cấp công nhân Việt nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD của Công ty được chú trọng. Để mục tiêu, nhiệm vụ công tác của Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2012-2015 trở thành hiện thực và đi vào đời sống CNVCLĐ, Công đoàn Công ty đã đề ra 6 giải pháp cụ thể. Trong đó có việc duy trì thường xuyên chế độ kiểm tra, giám sát, chế độ báo cáo thống kê theo định kỳ, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; Tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể CBCNVC, ĐVCĐ trong Công ty về chủ trương cổ phần hóa Công ty. Đồng thời, động viên số LĐ dôi dư do sắp xếp lại bộ máy sau khi chuyển đổi mô hình của Công ty nghỉ theo chế độ. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo Công ty tuyển dụng lao động có trình độ nghiệp vụ, tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị trong tình hình mới. Tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, điều hành; Tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT… nhằm xây dựng nếp sống văn hóa trong sáng, lành mạnh trong CBCNV.

Theo GTVT

Chia sẻ tin tức :

Bài viết liên quan

IPO Cienco 507: Huy động hơn 6 tỷ đồng, giá thành công 10.030 đồng/CP

13/12/2018

Sáng 12/03/2014, phiên đấu giá bán 1.943.800 cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình 507 (CIENCO 507) với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần đã được tổ chức tại Sở GDCK H

XEM THÊM

Cổ phần họ Cienco chưa IPO đã đắt hàng

13/12/2018

Trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tới đây, hầu hết các đơn vị này đã tìm được những cổ đông chiến lược có chất lượng.

XEM THÊM

Cienco 507: Bứt phá ngoạn mục từ tâm bão

13/12/2018

Không nằm ngoài bối cảnh khó khăn chung của các doanh nghiệp từ cuộc khủng hoảng tài chính, Công ty Xây dựng Công trình 507 đã có lúc tưởng chừng như bên bờ vực phá sản. Các dự án làm ăn kém hiệu quả,

XEM THÊM

Công đoàn Công ty 507: Điểm tựa của người lao động

13/12/2018

Vượt qua nhiều khó khăn, Công đoàn Công ty TNHHMTV XDCT 507 (Cienco 5) đã hoàn thành nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Nhiệm kỳ qua, với sự đ

XEM THÊM

Người lập nên kỳ tích 507

13/12/2018

Khó có thể hình dung được rằng, Cty xây dựng công trình (XDCT) giao thông 507 – một trong những Cty xây dựng mạnh nhất của TCty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) ngày hôm nay lại có một xuất

XEM THÊM